Trang chủ Xã Hội Người Khuyết Tật Chuyện cậu bé tự chế tạo “cỗ máy đa năng” dành cho...

Chuyện cậu bé tự chế tạo “cỗ máy đa năng” dành cho người cha khuyết tật

782
0

Xuất phát từ tình yêu thương dành cho người cha tật nguyền, chàng trai Lê Văn Hóa (SN 1994, thôn Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung, huyện Tiệu Phong, Quảng Trị) đã phát minh ra những “cỗ máy” dành cho người khuyết tật khiến nhiều người phải thán phục.

Từ tình yêu thương dành cho cha

Chạy xe máy chừng hơn 1 giờ đồng hồ từ quốc lộ 1A rẽ vào xã Triệu Trung, chúng tôi tìm được nhà ông Lê Văn Hiếu – cha của Hóa. Sau màn chào hỏi, Hóa mỉm cười: “Em đang cố gắng hoàn thiện chiếc xe lăn đa năng dùng đầu tác động để điều khiển. Đây là chiếc thứ 6 em làm, phải cải tiến vì những chiếc trước đã hư và thiếu một số chức năng cần thiết“. Hóa giải thích thêm rằng, tay bố cậu giờ rất yếu, rất khó điều khiển cho xe hoạt động nên phải dùng… đầu để làm lực tác động.

07_nguoi_khuyet_tat_01
Hóa bên người bố tật nguyền của mình.

Nơi góc nhà, ông Hiếu đang ngồi xem tivi, lưng được chống đỡ bởi một cái “máy” do Hóa tự chế tạo năm học lớp 9, giúp ông gập người lên xuống một cách dễ dàng. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi, ông Hiếu khoe, một người bại liệt hoàn toàn như ông giờ được ngày hôm nay có nằm mơ cũng không nghĩ đến. “Anh xem, bệnh viện trả tui về, chờ chết. Ấy thế mà, nhờ mấy cái máy của thằng Hóa mà tôi sống đến ngày hôm nay đấy“, ông cười nói, mặt rạng ngời hạnh phúc.

Ánh mắt hướng về cánh đồng, ông Hiếu nhớ lại, năm 2003 một vụ tai nạn đã khiến ông từ một người kiện tráng thành tàn phế. Triệu Trung quê ông ngày ấy nghèo xơ xác, 6 miệng ăn của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và luôn trong tình cảnh thiếu trước, hụt sau. Lo cho 4 đứa con đủ ăn còn vã mồ hôi, huống hồ có tiền cho chúng đi học. Lúc ấy, ở Quảng Trị có phong trào đi kinh tế mới tại xã Thanh (huyện Hướng Hóa). Sau khi cùng vợ con khai hoang hơn 10ha đất, ông Hiếu khăn gói vào miền Nam tìm mua cây giống thì xảy ra tai nạn.

“Tui xuống Vũng Tàu rồi mượn xe máy người quen đi mua cây giống, chạy đến nơi trời bắt đầu tối, tôi bị lạc vào rừng cao su. Lúc đang xuống dốc, cái xe tự dưng mất phanh, tui đâm vào cục đá to tướng bên đường, khi tỉnh dậy thì đã thấy mình nằm trong bệnh viện“, ông nhớ lại. Dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị song họ không thể làm được gì, ông Hiếu về nhà nằm chờ chết, gia đình đã chuẩn bị vay mượn tiền lo hậu sự.

Thế nhưng, còn nước, còn tát. Gia đình thấy ông vẫn há miệng thì cứ xay nhuyễn cháo đút cho ông, rồi sữa, rồi nước… Không ngờ, ông hồi sinh trong sự ngạc nhiên của người thân. Ông nói, hồi sinh là có sự sống chứ vẫn nằm liệt giường liệt chiếu, mọi cử động vẫn là con số không. Rồi hơn năm sau, ông được Hội Từ thiện tỉnh Quảng Trị tặng chiếc xe lăn. Từ ấy, ông được vợ con đưa đi quanh xóm, làng. Người liệt mà được đi chơi thì đâm ra nghiện. Khổ nỗi, từ ngày ông liệt thì gánh nặng kinh tế dồn lên vai bà vợ. Bà Hạnh phải quần quật làm lụng, lo con cái ăn học, chăm sóc người chồng bại liệt.

Cực nhất là lúc bà đi làm vắng, con cái còn nhỏ, không có ai bế ông lên xe lăn. Nhờ hàng xóm qua bế mấy ngày đầu còn được chứ nhờ mãi cũng thấy ngại. Tình cờ, một bữa ngồi chán, ông buột miệng: “Ước gì có “cái máy” đưa người qua xe lăn thì hay biết mấy“… Ông Hóa kể tiếp nét mặt rạng rỡ: “Tui nói rứa thôi, thế mà thằng Hóa làm thật, mà hắn mới học lớp 7, ai nghĩ hắn làm được, rứa là tui có cái máy đưa người từ giường qua xe lăn, chả ai phải bế, bồng nữa“.

Đến những phát minh kỳ diệu

Theo lời Hoá, “cái máy” mà ông Hiếu đang nói chính là hệ thống ròng rọc, đòn bẩy, đưa người liệt toàn thân qua xe lăn mà em phát minh. Đòn bẩy sẽ đưa ông Hiếu lên cao, bằng sợi dây được tết bằng vải cuốn vào người ông, chỉ cần bấm nút điều khiển là nâng ông Hóa qua chiếc xe lăn một cách dễ dàng, chẳng cần ai phải bế. Gần 2 tháng, Hóa mới hoàn thành hệ thống nâng người ấy, rồi cũng chính Hóa, đục tường nhà, khoét lỗ, trám ximăng để làm chỗ treo ròng rọc. Điều đặc biệt là thời điểm ấy, Hóa mới chỉ học đến lớp 7.

07_nguoi_khuyet_tat_02
Hóa bên các bằng khen sau khi chế tạo thành công chiếc xe lăn chạy ắcquy.

Hoá nhớ lại: “Lúc đó, để có kiến thức về chuyện lắp ghép, chế tạo máy móc, em lên mạng tìm hiểu, học hỏi. Tháo vô, tháo ra hàng trăm lần ấy, hư rồi lại sửa, lại ra tiệm cơ khí nhờ thợ hàn“. Rồi thấy bố rầu rĩ, luôn kêu đau buốt chân tay nhưng không có thời gian xoa bóp hằng giờ, hằng ngày cho bố, thế là Hóa sáng tạo ra máy xoa bóp chân. Máy gồm môtơ gạt nước, một máy biến thế, cần lắc, 2 tấm gỗ buộc vào chân được vặn vít chắc chắn. Tất cả sẽ hoạt động khi bấm công tắc điện. Biến thế sẽ hạ điện thế 220V xuống 24V, rồi máy hoạt động khiến 2 bàn gỗ ở chân xoay qua xoay lại 75 vòng/phút, bàn chân sẽ được xoa bóp đều đều”, Hóa nói về nguyên tắc hoạt động của máy.

Anh trai Hoá đi học xa không giúp được gì, mọi việc Hóa tự nghĩ, tự lắp ghép hoàn thiện nên gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2006, rồi năm 2009, hai người chị lần lượt lấy chồng, 5 – 6 tháng mới về thăm nhà một lần, một mình Hóa lo tất. Gia đình thuộc diện nghèo, không có tiền mua đồ mới, những lúc rảnh rỗi, Hóa phải lùng sục các tiệm phế liệu để mua phụ kiện. Cái nào không có thì mẹ Hoá phải bán lúa, bán heo để mua.

Thành công cứ nối tiếp thành công, thấy bố tâm sự những lúc muốn xem tivi mà phải nằm, rất khó khăn. Thế là Hóa mày mò, nghiên cứu lắp ráp thành cái máy nâng người gập lên gập xuống, được nối và gắn chắc chắn trên giường của ông Hiếu.

Ông Hiếu từ chỗ bị bại liệt tứ chi, chỉ biết há miệng nhờ người nhà đổ thức ăn vào, thế mà những chiếc máy Hóa chế tạo đã giúp ông cử động được cổ, tay nâng qua nâng lại, làm được các động tác đơn giản như bấm nút điều khiển, tự cầm cốc uống nước…

Không dừng lại ở đó, Hóa còn dựa vào chiếc xe lăn cải tiến lắp ghép thành xe lăn tự động di chuyển bằng nút hoạt động dựa vào nguồn điện bình ắcquy, có thể bật dù che mưa nắng, rồi gắn thêm máy mát xa chân phía dưới, có cả tính năng hứng đổ nước tiểu, chất thải.

Năm 2011, phát minh chiếc xe lăn chạy bằng ắcquy dùng cho người khuyết tật tay của Hoá đã đoạt giải Nhất lĩnh vực kỹ thuật, giải Ba toàn hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật quốc tế Intel Isef do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức. Sáng chế này cũng mang về cho Hóa giải Ba hội thi Khoa học – Kỹ thuật học sinh Trung học Visef 2012. Em cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, Sở GD-ĐT Quảng Trị, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here