Trang chủ Gia Đình Vượt lên số phận

Vượt lên số phận

791
0

Kẻ thù đã lấy đi của anh một chân nhưng mặc cho đôi chân khập khiễng, mặc cho tuổi thanh xuân đã đi qua phân nửa, mặc cho quê nhà nghèo khó… thương binh Nguyễn Xuân Thiệu (thôn Hợp Hoà, xã Quảng Hoà, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vẫn vượt lên tất cả để có một cuộc sống mà đến nhiều người lành lặn cũng khó lòng làm được.

11_vuot_len_so_phan_01
Vợ chồng anh Nguyễn Xuân Thiệu

25 tuổi Nguyễn Xuân Thiệu mang trên mình thương tật tỷ lệ 81% từ chiến trường Campuchia, năm 1982, anh trở về quê hương với khối “tài sản” ấy, mẹ già đau yếu, bản thân không có việc làm thêm, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Sau nhiều đêm suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo, anh Thiệu đã quyết định chọn hướng chăn nuôi. Anh nói: “Không thể không học mà thành tài, tôi xin đi học lớp sơ cấp thú y do huyện mở. Thấy kiến thức chưa đủ, tôi đã kiên trì học tiếp văn hoá cấp 3, và học tiếp trung cấp chăn nuôi, thú y. Có kiến thức nhưng thiếu vốn liếng ban đầu, tôi mạnh dạn vay mượn thêm của anh em bè bạn được 6 triệu, cùng với số vốn bản thân tiết kiệm được là 5 triệu đồng, năm 1993, tôi ra trại giống Trung ương mua 2 con lợn giống về nuôi. Việc chăn nuôi thuận lợi, kinh tế dần ổn định.

Cuối năm 1995, anh đã mạnh dạn lập dự án vay ngân hàng 30 triệu đồng mở rộng sản xuất. Ngoài lợn, anh còn chăn nuôi bò lai sind hóa sinh sản và hướng dẫn bà con trong thôn, xã cùng nuôi. Giống cỏ voi, cỏ VA06 là do anh vận động bà con trồng để nuôi bò. Năm 2008, anh mua bổ sung thêm các giống lợn siêu nạc thế hệ mới, bằng công thức lai đa dạng, lợn 3 máu, lợn 4 máu cho con lai siêu nạc thế hệ mới chất lượng cao. Mặt khác, anh đã mạnh dạn tự xây dựng thành công bể biogas và hướng dẫn bà con cùng làm để bảo vệ môi trường.

Hiện tại, mỗi năm gia đình anh cung ứng trên địa bàn 18.000 – 20.000 liều tinh đảm bảo chất lượng ổn định, tỷ lệ phối đạt trên 80%, ngoài ra còn có trên 10 con lợn, bò đực lấy tinh. Từ việc sản xuất tinh lợn, bò và phát triển chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Là thương binh, anh thực sự thông cảm sẻ chia với đồng chí đồng đội, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ còn nhiều khó khăn. Anh đã cùng đồng đội vận động thành lập ban liên lạc thương binh nặng huyện Quảng Trạch, động viên thăm hỏi nhau khi ốm đau, trao đổi tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với thương tật của mỗi người.

Trong địa phương có các cụ Nguyễn Thị Hợi, Nguyễn Thị Hiệp, Đinh Thị Tâm … là các thân nhân liệt sỹ già yếu cô đơn không nơi nương tựa. Anh Thiệu vẫn thường xuyên đi lại động viên thăm hỏi các cụ khi ốm đau, bão lũ, nhắc nhở vợ và các con xem các cụ như người thân trong gia đình.Chị Phan Thị Kim Ngân, Trưởng phòng chính sách người có công, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: “Anh Nguyễn Xuân Thiệu là một thương binh nhưng lại có ý chí phi thường, dám nghĩ, dám làm. Với những gì đã đạt được, anh hoàn toàn xứng đáng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho người khuyết tật tỉnh Quảng Bình đi dự Hội nghị biểu dương người khuyết tật toàn quốc”.

HẠNH NGUYÊN
quangbinh.gov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here